“UPITI ร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ พัฒนากระบวนการอบและการสกัดผักเชียงดาชีววิถีเฮิร์บปราศจากการใช้สารเคมีสู่ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพเชิงพาณิชย์สำหรับผู้มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูง ของ บริษัท ชีววิถี เฮิร์บ จำกัด จังหวัดน่าน



กลุ่มงานอุทยานวิทยาศาสตร์และการพัฒนานวัตกรรมเชิงพาณิชย์ ศูนย์วิจัยนวัตกรรมและความร่วมมืออุตสาหกรรม UPITI ได้ดำเนินโครงการ Talent Mobility ตามนโยบายรัฐบาลเพื่อแก้ไขปัญหาและเพิ่มขีดความสามารถในการผลิตให้กับภาคอุตสาหกรรม อีกทั้งส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดการทำงานร่วมกันระหว่างภาคเอกชนกับนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยพะเยา ในการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันด้านการผลิตให้กับภาคอุตสาหกรรมของประเทศให้สูงขึ้น โดยได้พัฒนากระบวนการอบและการสกัดผักเชียงดาชีววิถีเฮิร์บปราศจากการใช้สารเคมีสู่ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพเชิงพาณิชย์สำหรับผู้มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูง ภายใต้โครงการส่งเสริมบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมจากมหาวิทยาลัยและสถาบันวิจัยของภาครัญไปปฏิบัติงานเพื่อเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันในภาคเอกชน (Talent Mobility) โดย ดร.อำนาจ อ่อนสอาด และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์.ดร.คมศักดิ์ พินธะ นักวิจัยจากคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์

โครงการพัฒนากระบวนการอบและการสกัดผักเชียงดาชีววิถีเฮิร์บปราศจากการใช้สารเคมีสู่ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพเชิงพาณิชย์สำหรับผู้มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูง มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนากระบวนการผลิตชาจากใบผักเชียงดาผงอบแห้งให้มีสีเขียวสดและพัฒนากระบวนการสกัดผักเชียงดาโดยปราศจากสารเคมีที่มีผลต่อการลดระดับน้ำตาลในเลือด ในโอกาสนี้ได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์ ดร.บัญชา พูลโภคา กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และดร.นฤกมล ภู่ขาว ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพัฒนาและนวัตกรรมเพื่ออุตสาหกรรมเข้าร่วมติดตามความก้าวหน้าการดำเนินโครงการ (รอบ 6 เดือน) เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา

ภาพ: น.ส.เมษามาศ ไชยรุ่งเรือง ข้อมูล/ข่าว: อภิรักษ์ นิลวัฒน์

เพิ่มข่าวโดย: น.ส.เมษามาศ ไชยรุ่งเรือง วันที่/เวลา : 2020-04-03 10:30:24